Đến thời điểm hiện tại, Freelancer, tức người làm nghề tự do đã không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Có người chọn freelancer là con đường chính để chạm đến thành công, cũng có người chỉ hoạt động freelancer để đa dạng nguồn thu nhập bên cạnh công việc hàng ngày ở chốn công sở. Vậy những người làm nghề tự do trong thế hệ mới thì sẽ như thế nào?
 

Họ là ai?

Thế hệ mới của "freelancers" sẽ làm việc trên tất cả các ngành nghề như phi công tự do, bác sĩ tự do, nhà nhân chủng học tự do, nhạc sĩ tự do, nhà thiết kế tự do và thậm chí cả hộ lý tự do. Họ thường là những người trẻ hơn, một nửa trong số đó có thể dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có những chuyên gia giàu kinh nghiệm chọn làm việc tự do song song với sự nghiệp hiện tại hoặc sau khi đã nghỉ hưu.
 

Chính phủ các quốc gia và khắp nơi trên thế giới chào đón những người làm việc tự do – ví dụ như các nước Bắc Âu đã điều chỉnh các quy định về thuế và lương hưu để tạo điều kiện cho nghề làm việc tự do. Người làm nghề tự do sẽ tăng nhanh chóng và có thể đến từ Châu Phi, Châu Á, Mỹ Latin. "Freelancers" thế hệ mới sẽ ngày càng phong phú về kinh nghiệm, học vấn. Phụ nữ cũng sẽ tham gia vào thị trường lao động tự do nhiều hơn trước.

Nhận diện một Freelancer chân chính: Thay vì nhận việc ồ ạt, tôi kén chọn hơn và gần với thành công hơn! - Ảnh 1.

Họ trông như thế nào?

"Freelancers’’ thế hệ mới ngày càng trở nên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Một nền tảng tài năng trực tuyến cung cấp các cơ hội việc làm và tương tác với đồng nghiệp từ khắp nới trên thế giới. Theo dữ liệu đó, 65% giao dịch việc của người châu Á là hợp tác với những công ty Bắc Mỹ. "Freelancers" có thể đa sắc tộc, chủng tộc, giới tính, tôn giáo, nhận thức chính trị cao. Họ sẵn sàng chấp nhận sự di chuyển, phiêu lưu để tìm kiếm những cơ hội mới.
 

Quan điểm nghề nghiệp của họ là gì?
Ranh giới giữa "freelancers" và nhân viên sẽ mờ đi khi mối quan hệ doanh nghiệp tăng lên. Ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia chọn lựa "freelancers" như một nguồn nhân lực dài hạn. Ngày càng có nhiều phương tiện để tiếp thị và giao dịch việc làm : nền tảng trực tuyến, hợp đồng dài hạn, quan hệ đối tác hay các hợp đồng giảng dạy. Các doanh nghiệp và những người làm việc tự do hợp tác càng ngày càng nhiều dựa trên những điểm ưu thích tương đồng hay những cơ hội kinh tế.Thế hệ mới của những người làm việc tự do có cách nghĩ hết sức đơn giản về nghề nghiệp tự do, đó là công việc đầy hấp dẫn và hợp pháp. Họ không còn cho rằng những người làm việc tự do là những người không có năng lực hay những người thường xuyên nhảy việc. Những người làm việc tự do thành công hơn ngày càng kén chọn hơn về công việc.
 

Công việc của họ là gì?

"Freelancers’’ được tìm kiếm mạnh mẽ trong những mảng yêu cầu kĩ năng nhiều như sáng tạo robot, máy móc, công nghệ mới, AI. Họ có thể đảm nhiệm vai trò quản lý dự án hoặc giám đốc điều hành tạm thời. Những công việc mang tính chất thời vụ sẽ thu hút các "freelancers". Các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như Apple, Microsoft, Google đánh giá những người làm việc tự do như một nguồn tài nguyên và là một phần trong kế hoặc nhân sự của họ.
 

Bên cạnh đó, ranh giới giữa những chuyên gia tư vấn và "freelancers" sẽ ngày càng mờ đi khi những người làm việc tự do được thuê để lấp đầy những lỗ hổng chuyên môn trong các dự án trên suốt toàn cầu. Theo một khảo sát từ Upwork – một nền tảng việc làm lớn trên thế giới – 40% những người làm việc tự do sẽ làm việc từ xa trong vòng ba năm tới.

Nhận diện một Freelancer chân chính: Thay vì nhận việc ồ ạt, tôi kén chọn hơn và gần với thành công hơn! - Ảnh 2.

Sự phát triển của họ ra sao?

Thế hệ mới của "freelancers" được đánh giá như một bộ phận của lực lượng lao động thay vì cho rằng đó chỉ làm lực lượng thay thế. Các nhà quản lý dự án có thể lựa chọn những ứng viên tạm thời đầy tài năng cho dự án của họ. Ngày càng nhiều các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ nguồn nhân lực tài năng bằng cách kết hợp với các nền tảng trực tuyến. Trong tương lai, các công ty tư vấn có thể giảm số lượng những chuyên gia tư vấn toàn thời gian và thay vào đó là tận dụng lực lượng tự do để tối ưu chi phí.

 

Theo Khánh Ly
Trí thức trẻ

 

Các tin khác